06 THÁNG BA 2018

Cách chọn một cây vợt

[​IMG]

Với người chơi tennis, cây vợt ví như bảo kiếm của người chiến sĩ Samurai Nhật Bản. Một cây vợt phù hợp có thể biến bạn thành một cao thủ nếu bạn thực sự hiểu biết về nó và những yếu tố khác. Để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan và khoa học, tôi viết loạt bài này hy vọng giúp các bạn có thể chọn cho mình cây vợt thực sự ưng ý, một ... vợ hai đúng nghĩa!

Cách chọn một cây vợt 
Một cây vợt không thích hợp có thể hạn chế khả năng chơi của bạn và cũng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương cho bạn. Do đó, chọn một cây vợt đúng rất quan trọng trong tennis. Điều không may là, có rất nhiều yếu tố mà các bạn nên biết khi chọn vợt. 

Bạn cần biết rằng, giá cả của một cây vợt không phải là yếu tố duy nhất. Cây vợt phải thực sự phù hợp với bạn, và lý tưởng là nên mượn đánh thử trước khi bạn ra quyết định cuối cùng. 

Những đặc điểm của một cây vợt: 
Nếu bạn muốn mua một cây vợt, và bạn không phải là người mới tập chơi, tôi khuyên bạn nên đánh thử trước khi chọn. Cá nhân tôi từng vài lần do vì nễ, mua vợt mà không đánh thử, hậu quả là tôi phải “tống khứ” nó đi chỉ sau 4 giờ đánh thử vì ... dính chấn thương nhẹ! (may mà tôi dừng kịp lúc và dưỡng thương đúng phép)

Bạn cũng nên biết, đọc những quảng cáo rùm beng về cây vợt, hoặc chỉ cầm cây vợt múa qua múa lại mà không thực sự đánh trên sân (với bóng) hoàn toàn không đủ cơ sở để bạn chọn mua cây vợt đó. 

Tương tự như vậy, bạn không nên tặng một cây vợt cho ai đó khi họ đã quen chơi với một cây vợt nào đó, hoặc khi họ chưa đánh thử qua cây vợt đó như tôi gợi ý sau đây. 

Mượn vợt để thử 
Đa số các tiệm bán vợt có uy tín đều cho bạn thử vợt. Hãy hỏi thăm họ qui chế. Nếu không quen biết, họ thường yêu cầu bạn ký quỹ để ngăn ngừa rủi ro, và cho bạn thử nhiều cây vợt khác nhau. 
Tuy vậy, hầu như không có cửa hàng nào có thể có đủ tất cả các loại vợt để bạn thử vì nhiều lý do. Họ thường chỉ cho bạn mượn thử một số loại model nào đó, đan một loại dây (rẻ tiền) nào đó, và thường là có cán vợt có kích thước trung bình. 

Do canh tranh, càng ngày càng có nhiều cửa hàng sẽ thu của bạn một số tiền (khoảng 50.000 đồng), nếu bạn đến thử vợt của họ và không mua cây nào cả. 

Tuy vậy, thử kiểu này thường không cho phép bạn chọn được loại dây phù hợp với vợt và khá mất thời gian chưa kể bị chọc quê trên sân và ánh mắt không mấy thiện cảm của mấy cô nhân viên bán hàng, cũng như gần như không thể có được lực căng dây hợp lý, và do đó hoàn toàn có khả năng là bạn sẽ bị sai lầm một chút về nhận xét cuối cùng với cây vợt đó. Tôi đã từng thử cả chục cây vợt khác nhau, cuối cùng mới chọn được một cây vợt ưng ý với kiểu đan … quái đãn mà bạn Duy Anh của Thế giới Tennis đã viết và tôi đã chia sẻ với các bạn.

Trong tương lai, tôi sẽ đề nghị e-tennis tổ chức một cách mượn vợt khoa học nhất, giúp các bạn chọn được đúng "kiếm" để đeo đi đánh giải. Tất nhiên là điều này chỉ làm được nếu nó được người chơi ủng hộ (vì nó đòi hỏi sự hợp tác giữa người mua và người bán, chưa nói kiến thức khoa học về tennis hai bên phải có ... tương đương nhau mới làm được). Cái gì cũng vậy, tiền nào chưa chắc của đó, nhưng qui trình làm việc khoa học nào sẽ cho ra kết quả đó. Tennis cũng không ngoại lệ!

Thế nào là thử vợt đúng cách? 
Nếu bạn có thử vợt, hãy cố gắng đánh nó nhiều lần, với các cú quả khác nhau (cuối sân, lên lưới, giao bóng, …). 
Một cây vợt lúc đầu có thể có vẻ O.K lúc đầu, nhưng sau vài set hoặc một đến hai giờ thi đấu sẽ bộc lộ vài điểm thay đổi quan trọng mà bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được. 

Bạn không cần phải điều chỉnh lối chơi tùy theo cây vợt. Lối chơi là thiên khiếu của bạn, do đó rất khó thay đổi. Hãy lựa chọn cây vợt phù hợp với lối chơi chứ không phải ngược lại! 

Bạn cũng cần coi chừng với những cây vợt lúc đầu "hớp hồn" bạn bởi sức mạnh mà nó mang lại, thế nhưng như tôi đã nói trước đây, có sức mạnh mà không có độ kiểm soát thì cũng … vô ích. Do đó hãy bảo đảm rằng trong suốt lúc đánh thử, bạn không mắc quá nhiều lỗi so với lúc bình thường. 

(Còn tiếp - Hôm nay đã đạt tiêu chuẩn hơn ngay hôm qua và ráng thêm một tí) 

Tuan Tuan

Viết bình luận của bạn: